Sinh viên mới ra trường nghĩ gì về lương

  Ngọc Anh (sưu tầm)

  27/02/2017

 

Bạn là sinh viên mới ra trường, bạn cần tìm một công việc để trang trải cho cuộc sống của mình mà không được phụ cấp nữa. Nhưng với tấm bằng đại học trong tay và không có nghiệm thực tế, các công ty sẽ không đánh giá cao  năng lực thực tế cũng như sẽ không thể trả lương cao cho bạn ngay từ ban đầu. Vậy những bạn sinh viên mới ra trường sẽ nghĩ gì về điều đó? Chúng ta cùng  tham khảo một vài điều qua bài viết dưới đây

 

Tinh thần học hỏi kinh nghiệm là chính

 

Bạn nên chuẩn bị sẵn một mức lương hợp lý cho mình trước khi bước vào buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng với tiêu chí “học hỏi kinh nghiệm là chính”. Ở các khóa kỹ năng, bạn sẽ được các chuyên gia “mách nhỏ” như “Bạn mong nhận được mức lương phù hợp với năng lực của bản thân mình”. Tuy nhiên, việc lần đầu tiên tiếp xúc với bạn, trừ việc xem qua CV thì nhà tuyển dụng chưa thể hiểu hết về năng lực của bạn được. Trong trường hợp một số nhà tuyển dụng cần một con số cụ thể, câu trả lời như trên dễ làm bạn “mất điểm”, nếu họ được nhận những câu trả lời tương tự từ các ứng viên khác. Việc bạn đưa ra mức lương càng cụ thể sau đó sẽ khiến nhà tuyển dụng tin tưởng hơn khi biết bạn có tìm hiểu kỹ về tính chất công việc của mình sắp đảm nhận, đồng thời phản ánh việc bạn hiểu rõ năng lực của bản thân ra sao và những hạn chế gì cần trau dồi trong quá trình làm việc tại công ty sau này.

 

Không quá chú trọng lương

 

Đối với nhà tuyển dụng, họ cần nhân viên có năng lực, đồng thời họ sẽ xem xét mức lương phải chi trả cho nhân viên của mình như thế nào thì hợp lý. Sinh viên mới ra trường sẽ gặp phải vấn đề thiếu sót về mặt kinh nghiệm, điều bạn cần lúc này là thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được tinh thần học hỏi và cầu tiến của bạn, chấp nhận thử thách để chứng minh khả năng của bạn, thay vì chú trọng về lương. Bởi khi bạn bắt đầu từ mức lương thấp sẽ dễ dàng trong việc “thỏa hiệp” với nhà tuyển dụng, họ sẽ đánh giá bạn trong quá trình làm việc và có những bình xét thỏa đáng, hơn là việc bạn đòi hỏi quá cao sẽ dễ bị từ chối ngay từ đầu.

 

Kết quả thử việc tốt nhất

 

Khi được nhà tuyển dụng lựa chọn, bạn sẽ trải qua thời gian thử việc tối đa là 2 tháng, sau thời gian đó bạn mới được ký kết hợp đồng trở thành nhân viên chính thức. Vì đối với nhiều công ty, thời gian thử việc là thời gian họ đánh giá năng lực của bạn và cũng là thời gian bạn học hỏi kinh nghiệm và làm quen với công việc. Sau khoảng thời gian này, họ sẽ quyết định có lựa chọn bạn hay không? Bạn cần có buổi nói chuyện cởi mở với nhà tuyển dụng để hiểu rõ hơn những gì bạn bỏ ra và những gì bạn được nhận. Chính vì thế, bạn cần cố gắng thể hiện những gì mình có với nhà tuyển dụng trong thời gian thử việc này.

Nếu bạn làm việc với mức lương không cao nhưng môi trường làm việc tốt, bạn sẽ có cơ hội phát triển năng lực của bản thân thì hãy cố gắng kiên trì cho đến cùng. Dù bạn làm ai, làm gì, hoàn cảnh ra sao thì hãy cứ tin rằng bằng chính sự nỗ lực không ngừng, thành quả sẽ sớm đến với bạn. Chúc các bạn thành công!

 

Mực dù có nhiều ý trái chiều về vấn đề lương cho sinh viên mới ra trường nhưng nếu bạn có năng lực, chăm chỉ và ham học hỏi thì trong tương lai bạn sẽ có một mức lương xứng đáng.

 

Tuyendungketoan.net chúc bạn thành công!!!