Những sai lầm mà bạn hay mắc phải khi tìm việc online

  Ngọc Anh (sưu tầm)

  23/02/2017

Tìm kiếm việc làm qua mạng (online) không còn quá xa lạ với mọi người, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Nhưng tại sao khi nộp CV nhiêù và tiện ích như vậy nhưng bạn thấy hiệu quả của nó không cao và chưa tìm được công việc như mong muốn. Lý do tại sao? Có lỗi kỹ thuật gì trong khi gửi hay viết CV? Để lý giải những điều trên bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây

 

1. Gửi một email xin việc cho nhiều công ty

 

Nhà tuyển dụng có thể sẽ xóa ngay email hoặc không đánh giá cao bạn nếu phát hiện email đó được gửi đồng thời cho nhiều nơi. Cũng như không được chuyển tiếp thư đã gửi từ nơi này tới nơi khác. Nếu muốn ứng tuyển ở nhiều nơi khác nhau, bạn nên dành thời gian soạn các bức email riêng biệt.

 

2. Dùng đi dùng lại một kiểu đơn xin việc

 

CV là cuộc sống tóm tắt của bạn trong một trang. Đây được xem là bước đầu tiên để bạn chào mời nhà tuyển dụng.Trong mỗi CV, bạn phải nêu rõ bạn là ai và tại sao bạn thích hợp cho vị trí tuyển dụng. Sơ yếu lý lịch của bạn nên: không có lỗi chính tả, ngắn gọn – rõ ràng – chân thành, phù hợp với thực tế.

Không có một kiểu chuẩn nào cho một CV, mặc dù nhìn chung thì các CV có cấu trúc tương tự nhau nhưng để nổi bật bạn không được dùng chung một CV cho tất cả các vị trí ứng tuyển.

 

3. Bỏ qua hồ sơ truyền thống

Dù tìm việc qua mạng có hiệu quả đến thế nào thì hồ sơ truyền thống vẫn có giá trị của nó. Bỏ qua bộ hồ sơ tới tận tay NTD là sai lầm lớn và một số vị trí công việc “ngon” bạn đã tự nhiện để tuột mất. Do đó hãy nộp một bản cứng trực tiếp đến NTD, điều này rõ ràng sẽ khiến NTD đánh giá cao mong muốn hợp tác của bạn hơn.

 

4. Đánh giá thấp vai trò của mạng xã hội

 

Nhờ có các công cụ mạng xã hội, việc tiếp cận NTD tiềm năng là điều dễ hơn bao giờ hết. Các công cụ này là mảnh đất màu mỡ PR bản thân và những kĩ năng đặc trưng giúp bạn nổi bật hơn so với những người khác. Các mạng xã hội ngày nay như Facebook, LinkedIn, Twitter, Zingme… được tạo ra nhằm chia sẻ thông tin đến mọi người. Mạng xã hội không chỉ là nơi để chơi và xả stress như bạn nghĩ.

 

5. Không cập nhật thông tin thường xuyên

Tại nhiều công ty lớn, một đợt tuyển dụng có thể lên đến hàng ngàn ứng viên cho vị trí ứng tuyển. Sau khi nộp đơn xin việc, bạn đừng nghĩ đơn giản công việc của mình là xong, phần còn lại là tùy thuộc và nhà tuyển dụng. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là phải thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin từ NTD: các thay đổi về thời hạn nộp hồ sơ, lịch hẹn phỏng vấn hay vị trí tuyển dụng. Đừng để lỡ cơ hội chỉ vì lười kiểm tra thông tin mỗi ngày vài lần.

Tránh được bốn sai lầm sơ đẳng nói trên, quá trình tìm kiếm việc làm thông qua Internet của bạn sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết.

 

 Trên là  “Những sai lầm mà bạn hay mắc phải khi tìm việc online”bạn  hãy đọc để tránh những sai làm kể trên và rút ra được kinh nghiệm cho chính bản thân mình để tìm việc thật thành công nhé !