BẠN CỨ MÃI THẤT NGHIỆP... TẠI SAO LẠI NHƯ VẬY?

  Ngọc Anh

  28/03/2017

 

Bạn có năng lực, bạn có kinh nghiệm việc làm,.. những tại sao bạn vẫn “trượt vỏ chuối” trong các kỳ thi ứng tuyển? Có rất nhiều nguyên nhân khách quan, sau đây, tuyendungketoan.net xin đưa ra những nguyên nhân chủ yếu mà bạn có thể mắc phải

 

1. CHỈ APPLY KHI ĐÁP ỨNG ĐỦ YÊU CẦU

 

Lần đầu tiên tìm việc trên mạng, bạn đã tìm theo cách bình thường nhất: Lên các trang web việc làm xbạn thông tin tuyển dụng của các công ty, và chỉ apply những công ty tuyển nhân viên không cần kinh nghiệm, hoặc yêu cầu kinh nghiệm dưới 1 năm thôi. Một số công ty tuyển dụng bằng tiếng Anh, bạn không dám apply. Sau này mới thấy đây là điều sai sót. Bởi khi công ty muốn tuyển dụng, có thể họ liệt kê ra hàng loạt yêu cầu và công việc khiến bạn “choáng”, nhưng thực chất khi đi làm chính thức thì công việc cũng không vất vả và “hoành tráng” như những gì họ viết.

Hôm nọ có một công ty yêu cầu 3 năm kinh nghiệm ở vị trí bạn ứng tuyển, nhưng bạn vẫn thử nộp đơn vào. Khi phỏng vấn trực tiếp, họ bảo rằng tuy bạn vừa ra trường nhưng lại khá lanh lẹ, hoạt bát, nên họ cho thử việc trước hai tháng, được kí hợp đồng luôn, từ từ họ sẽ “train” bạn sau.

 

2. GỬI HÀNG LOẠT THƯ ĐỂ TÌM KIẾM CƠ HỘI

 

Bạn đã từng gửi CV vào bạnail của khoảng…10 công ty cùng một lúc, và hậu quả là: Hôm nay vừa phỏng vấn ở công ty A, thì 10 phút sau công ty B gọi mời lên phỏng vấn vào hôm sau. Trong suốt 2 tuần liền, bạn đã khá tốn kém trong việc công chứng hồ sơ, đi đến nhiều công ty khác nhau nhưng rồi chẳng ưng được công ty nào cả, cũng chẳng tìm được công việc như bạn mong đợi, rồi chuyện lạc đường, căng não khi làm bài test, chán ngán khi đến những công ty "dỏm"…diễn ra đều đều.

Vì vậy, các bạn trước khi gửi CV qua bạnail để chờ được phỏng vấn, nên lưu ý là gửi tối đa 3 nơi thôi, và 3 nơi đó phải là 3 nơi bạn thực sự muốn vào làm.

 

3. QÚA CHÚ TRỌNG BẰNG CẤP

 

Bạn có bằng cử nhân loại giỏi, bằng IELTS 7.5, rất nhiều bằng cấp các kiểu… Ok tốt thôi, nhưng quan trọng là bạn có hợp với công ty đó hay không, có năng lực để làm những công việc mà công ty giao không. Bạn nói ra đủ thứ bằng cấp, rồi đến khi phỏng vấn trực tiếp, bạn ấp úng, rụt rè hoặc không thể biết phải làm gì nếu được nhận vào công ty…là thua. Bạn bè bạn, nhiều đứa chỉ học cao đẳng hay trung cấp thôi, mà đi làm được hơn năm rồi, mức lương lại khá tốt. Bởi vì tuy tụi nó không có bằng cử nhân nhưng lại thạo việc, chăm chỉ, trải nghiệm nhiều, nên thăng tiến nhanh là chuyện thường.

 

4. KHÔNG GỌI ĐIỆN CHO NHÀ TUYỂN DỤNG

 

Nhắc tới điều này làm bạn nhớ đến lần đi phỏng vấn trực tiếp ở Sun Flower Media. Công ty gọi bạn lên, trải qua 3 vòng: test IQ, dịch bài từ tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại, cuối cùng là phỏng vấn trực tiếp. Bạn cảm thấy hai vòng đầu bạn làm cũng OK, chỉ có vòng phỏng vấn trực tiếp, do bị hỏi khó nhiều câu và không có sự chuẩn bị nên bạn rất lúng túng. Đó là buổi phỏng vấn “nhớ đời” nhất của bạn. Cuối buổi, người phỏng vấn nói với bạn: “Sau 1 tuần, dù bạn có được nhận vào làm hay không, thì công ty vẫn sẽ bạnail lại để thông báo kết quả của buổi phỏng vấn hôm nay”. Bạn đợi, 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần… Và đã 3 tháng trôi qua. Không một bạnail nào đến cả. Bạn bè kêu bạn gọi lại hỏi, hoặc bạnail xbạn sao, nhưng bạn vẫn không gọi, vì nghĩ rằng chắc bạn rớt rồi, họ bận rồi… Bạn tự nghĩ ra hàng tá lí do…

Bây giờ nghĩ lại, cũng có một chút tiếc nuối. Đáng lẽ ra sau lần phỏng vấn đó bạn nên gửi một bạnail cảm ơn, và sau 2 tuần thì thử gọi hỏi thăm xbạn sao, biết đâu sẽ có cơ hội được phỏng vấn lần sau và đậu? Mọi người lưu ý điều này nhé. Thắc mắc thì cứ hỏi, dù không làm việc ở đó nhưng người ta vẫn có ấn tượng tốt, vì mình có quan tâm đến công việc.

 

5. QÚA CHÚ TRỌNG LƯƠNG

 

Đúng là “không có tiền thì cạp đất mà ăn” nhưng không có công ty nào tuyển bạn vào làm với một mức lương cao ngất, khi chưa rõ về năng lực của bạn. Hãy thử việc trước, lương tính sau. Lúc bạn mới ra trường, đi xin việc ở nhiều nơi, họ có khi chẳng thèm nhìn CV của bạn khi bạn nói bạn vừa học xong ĐH. Bạn chú trọng lương thì nhà tuyển dụng cũng chú trọng đến kĩ năng của bạn không kém. Nếu khi thử việc mà bạn làm giỏi, làm tốt, công ty sẽ không ngại nhận bạn vào làm với mức lương hợp lí mà bạn đưa ra.

 

6. NÓI QUÁ NHIỀU VỀ BẢN THÂN

 

Cũng may là đi phỏng vấn, bạn chẳng bao giờ ngồi “chém gió” đủ thứ về bản thân cả. Tất cả những gì liên quan đến bạn, đều nằm trong CV và thư xin việc mà bạn viết. Bạn chỉ đợi công ty hỏi, rồi trả lời chi tiết cho họ. Chém gió quá không tốt. Cho dù bạn giỏi đến mấy thì cũng hãy tin là bạn vẫn thiếu kinh nghiệm làm việc khá nhiều, bằng cấp chỉ có giá trị trong giảng đường thôi, ra thực tế, hơn thua nhau ở thái độ làm việc và cách ứng xử. Nói ít đi, và hành động nhiều hơn, may mắn sẽ mỉm cười và bạn sẽ…không thất nghiệp nữa.

À, kinh nghiệm của bạn là, mọi người nên nói về việc, nếu vào công ty làm, bạn có thể làm những gì cho công ty. Sẽ tốt hơn là việc phô trương bản thân.

 

7. KHÔNG LIÊN LẠC VỚI CÔNG TY KHI HỌ TỪ CHỐI BẠN

 

Bạn có một nhỏ bạn, ứng tuyển vị trí phóng viên ở một tòa soạn báo dành cho teen vào năm ngoái. Rớt ngay từ vòng viết bài. Nó vẫn nhiệt tình làm cộng tác viên cho tòa soạn, tất nhiên không phải bài nào cũng được lên. Năm nay nó tiếp tục thi và tiếp tục rớt. Nhưng rồi sao? Tòa soạn nhận nó làm cộng tác viên, có lương cứng mỗi tháng 1 triệu, đồng thời khi viết bài, nó cũng được trả nhuận bút tốt. Tính ra một tháng, tổng thu nhập của nó so với bạn bè cũng trang lứa là khá ổn định. Bây giờ nó vẫn chưa được làm phóng viên, nhưng đã là một người viết bài khá “có tay”, được sếp giao đề tài để viết liên tục. Chuyện nó làm phóng viên chính thức có thể còn lâu lắm, nhưng chính vì vẫn tiếp tục làm dù bị từ chối, mà giờ nó cũng được bạn là có việc làm tốt rồi.

 

Có thể bạn không trúng tuyển nhưng hãy tạo dựng những mối quan hệt tốt đẹp, vì biết đâu được rằng trong tương lai công ty lại có vị trí phù hợp với bạn. Tuyendungketoan.net chúc bạn thành công